Dạy làm bánh qua những sai lầm dễ mắc: Phần 1

08/11/2017 13:57

Dạy làm bánh qua những sai lầm dễ mắc

1. Sai lầm 1 của người dạy làm bánh: Không đọc kỹ công thức

Mỗi công thức cũng chính là một bài kiểm tra ngữ pháp của bạn. Mỗi chỉ dẫn cắt, thêm… được liệt kê đều đã được cân đo đong đếm hết sức khoa học và đòi hỏi bạn cần đọc kỹ để phân biệt từ các dấu chấm, dấu phẩy. Ví dụ, “một bát dâu tây cắt nhỏ” là hoàn toàn khác với “một bát dâu tây, cắt nhỏ”. Niềm vui từ việc làm bánh đôi khi chính là ở việc đòi hỏi chúng ta sự hiểu biết và cẩn trọng trong mỗi bước nhỏ nhất.

2. Sai lầm 2 của người dạy làm bánh: Kiểm tra lò nướng quá nhiều

Nguyên tắc mà mọi chuyên gia dạy làm bánh nhắc bạn đó là không bao giờ mở cửa lò khi quá trình nướng bánh bắt đầu diễn ra. Nếu vì vài lý do bạn muốn kiểm tra chắc chắn, hãy thực hiện mỗi 20 phút 1 lần mà thôi. Mở cửa lò nướng nhiều lần sẽ khiến thay đổi nhiệt độ thường xuyên làm bánh không chín được hoặc chín không đều.

3. Sai lầm 3 của người dạy làm bánh: Sử dụng các nguyên liệu còn lạnh

Trừ các công thức yêu cầu đặc biệt, bạn cần nhớ là chỉ chế biến khi các nguyên liệu đã được ổn định tron nhiệt độ phòng. Ví dụ với đường. Khi trộn đường vào bơ ở nhiệt độ phòng để làm bột cookie, các khe hở giữa các hạt đường sẽ tạo ra các túi khí nhỏ trong bơ. Những bong bóng khí này chính là tác nhân cùng với bột nở hoặc baking soda làm nên kết cấu bông nở và xốp cho bánh sau khi ra lò. Nếu bơ quá lạnh, đường không thể tạo ra các khoảng trống một cách dễ dàng, có thể ảnh hưởng đến sự mềm mại của món bánh thành phẩm

4. Sai lầm 4 của người dạy làm bánh: Lò quá nóng
Theo các chuyên gia dạy làm bánh, hãy nhìn vào kết quả để biết bạn đã làm sai ở đâu. Ví dụ, nếu những chiếc bánh cupcakes của bạn có khối hình vòng tròn thay vì phẳng, chắc chắn là lò của bạn đã quá nóng. Nhưng bạn đã cài đặt chế độ và làm đúng theo công thức? Thực tế thì, ngay cả khi màn hình kỹ thuật số của lò nướng của hiển thị nhiệt độ là 300 đọ chẳng hạn, con số này cũng chưa thật chính xác 100%, nhất là nếu lò nướng của bạn là đời cũ hoặc dùng quá lâu. Cùng một số nhiệt độ nhưng chênh lệch giữa lò cũ và mới có thể lên tới 90 độ. Chính vì thế, sử dụng một chiếc nhiệt kế sẽ là không thừa để đảm bảo nhiệt độ chính xác.

Quay lại với món bánh cupcakes trong ví dụ trên, nếu bạn đã nỗ lực mà bánh thành phẩm vẫn không có được hình dáng mong muốn, hãy dùng giấy nến ấn nhẹ lên mặt nó vào lúc vừa lấy ra khỏi lò, mặt bánh sẽ bằng phẳng trở lại.

5. Sai lầm 5 của người dạy làm bánh: Cắt bánh trong nhiệt độ phòng

Đây là công thức đặc biệt cần quan tâm với những người được dạy làm bánh cookies, món bánh này được cắt hoàn hảo nhất là khi miếng bột còn lạnh để tạo nên các cạnh đẹp mắt và sắc nét nhất trong quá trình nướng. Có một công thức mà các thợ dạy làm bánh truyền tay nhau đó là “Công thức 3 lần nghỉ ngơi” để có được những chiếc bánh quy đẹp mắt nhất: làm lạnh bột trước khi cán, làm lạnh bột sau khi lăn, và làm lạnh các lát bánh trước khi nướng.
 

Thong ke