Công thức bánh su kem cổ điển mang phong vị nước Pháp

13/01/2018 15:36

>>> Học làm bánh ngọt
>>> Công thức làm các loại bánh ngọt

Bánh su kem hay Choux à la Crème xuất hiện lần đầu tiên trên Thế giới vào khoảng những năm 1500, phiên bản khai sinh khi đó có nguyên liệu chính rất đơn giản, chỉ bao gồm: bột, trứng, bơ, sữa và không hề có gì ở bên trong. Cho đến những năm 1700 người ta mới bắt đầu bơm đầy kem vào trong chiếc bánh để chúng được hoàn hảo như bây giờ.

Ngày nay có nhiều cách làm bánh su kem, tạo ra rất nhiều biến thể độc đáo. Nhưng công thức thường thấy của vỏ bánh cũng chỉ bao gồm bột, bơ, nước và trứng nhưng đôi khi chúng cũng được thay thế bằng bột, một nửa nước và một nửa sữa. Lớp nhân bên trong thường là whipped cream, pastry cream hay là kem tươi.

Bài viết này chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh su kem đơn giản nhất, với công thức cổ điển mang phong vị nước Pháp nhé!!! Đầu tiên, chúng mình sẽ làm nhân kem, trong thời gian chờ cho nhân kem lạnh thì tiến hành làm vỏ bánh.

Tham khảo khóa học làm bánh ngọt: http://hocnauan.vn/day-hoc-lam-banh-ngot-cd4557.html

Nguyên liệu làm nhân kem

 1. Sữa tươi: 500ml
 2. Đường: 100gr
 3. Lòng đỏ trứng: 3 quả
 4. Tinh bột ngô: 65gr
 5. Bơ nhạt: 5 gr
 6. Vanilla, muối

Cách làm bánh su kem: làm nhân kem

Bước 1: Cho 1 chút muối và 1 chút đường vào trứng và đánh bông đến khi hỗn hợp sệt lại và chuyển sang màu vàng nhạt, nhấc que đánh trứng lên thấy lòng đỏ chảy xuống thành dòng là được. Phải đánh đều tay hoặc phải sử dụng máy đánh trứng.

Bước 2: Lọc bột qua rây rồi dùng đồ đánh trứng trộn bột vào hỗn hợp kem. Phần bột này các bạn có thể sử dụng bột mỳ thay cho bột ngô (dùng bột ngô thì kem sẽ có vị thanh mát hơn)

Bước 3: Cho sữa vào nồi làm nóng rồi đổ từ từ sữa vào tô trứng bột vừa đánh xong, vừa đổ vừa quấy đều tay đến khi đổ hết sữa.Không nên đổ sữa cùng 1 lúc, sữa nóng quá sẽ làm bột bịt vón cục.

Bước 4: Sau đó đổ hỗn hợp trên vào 1 cái nồi rồi đun lửa nhỏ, tiếp tục đảo đến khi đặc lại là được. Đun trong khoảng 2p để bột được chín rồi bắc ra khỏi bếp, cho bơ + muối + vanila vào trộn đều.

Bước 5: Đổ phần kem vừa trộn ra 1 cái tô để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Nguyên liệu làm vỏ bánh

 • Nước: 240 ml (có thể thay bằng sữa tươi)
 • Trứng: 4 quả
 • Bơ: 100g
 • Bột mì: 125 g
 • Muối

Cách làm bánh su kem: làm vỏ bánh

Bước 1: Lấy 1 tấm lót giấy nến để lên khay nướng. Bật lò nướng ở khoảng 200 độ C.

Bước 2: Cho bơ, đường, nước và 1 chút muối vào nồi đun lên để lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay đun đến khi bơ tan chảy. Rồi đổ bột vào quấy đều đến khi bột thành 1 khối bột dẻo, không dính vào đáy nồi.

Bước 3: Bắc ra khỏi bếp, quấy đều thêm khoảng 1p nữa rồi lần lượt đập từng quả trứng đổ vào đảo, quấy đều đến khi hỗn hợp đặc và mịn mượt.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào túi bắt kem và bơm bột thành hình tròn hoặc có thể sử dụng đui hình hoa, hình xoắn ốc. Chú ý lúc bơm bột xuống khay nên bơm không quá to và để khoảng cách xa nhau, tránh trong quá trình nướng bánh bột sẽ nở ra và dính vào nhau.

Bước 5: Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 25-30 phút, trong quá trình nướng bánh không được mở lò. Khi bánh nở đẹp có màu vàng nâu thì tắt lò và lấy bánh ra để nguội.

Bước 6: Lấy phần kem đã chuẩn bị trước ra khỏi tủ lạnh, tiếp tục đánh đều lên 1 lần nữa rồi đổ vào túi bắt kem. Đợi khi bánh nguội, dùng dao hoặc kéo rạch 1 đường ở phần thân bánh rồi bơm kem vào.

Vậy là bạn hoàn thành cách làm bánh su kem đơn giản và có thể tùy ý trang trí rồi!!! Bánh có vỏ mềm màu vàng với phần nhân bánh ngọt mát, bánh sẽ ngon hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Là niềm tự hào của lịch sử ẩm thực Pháp, bánh su kem là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất không chỉ ở Pháp mà cả các nước Châu Âu. Chiếc bánh nhỏ nhắn với lớp vỏ như một trái bóng mỏng, mềm và thơm phức. Điều bí ẩn nằm ở nhân bánh bên trong, chỉ một miếng nhỏ thôi bạn sẽ thấy như mình đang ở thiên đường.
 

Thong ke