15 lỗi mà thợ dạy làm bánh chuyên nghiệp cũng có thể mắc phải: Phần 2

07/11/2017 10:53

15 lỗi mà thợ dạy làm bánh chuyên nghiệp cũng có thể mắc phải

6. Không để ý và túc trực bên hỗn hợp bột

Hầu hết trong các hỗn hợp làm bánh đều chứa baking soda, bột nở, hoặc cả hai. Một khi các thành phần khô tiếp xúc với các thành phần lỏng, sự thay đổi về cấu trúc của hỗn hợp này sẽ diễn ra rất nhanh. Vì thế, theo các chuyên gia dạy làm bánh, nếu bạn không để ý đến hỗn hợp bột và canh thời gian cho chuẩn sẽ không thể có được món bánh như ý.

7. Không tính toán cẩn thận

Không giống như nấu ăn thông thường, nướng bánh là công việc đòi hỏi mức độ chính xác cao hơn. Nhưng đây cũng chính là lý do khiến nhiều người muốn đầu tư công sức để dạy làm bành và học một cách nghiêm túc. Ngay cả nghi bạn nghĩ mình là người làm bánh có kinh nghiệm, tốt nhất cũng hãy dùng cốc đo và thìa theo tỷ lệ chính xác khi chế biến. Sự thay đổi tỷ lệ nhỏ nhất cũng có thể gây ra biến đổi lớn cho mẻ bánh thành phẩm của bạn. Quá nhiều bột thì bánh của bạn sẽ quá dày và đặc. Quá nhiều baking soda sẽ khiến bánh có mùi kim loại… Vì thế, đo lường và tính toán cẩn thận là không bao giờ thừa.

15 lỗi mà thợ dạy làm bánh chuyên nghiệp cũng có thể mắc phải

8. Bỏ qua yếu tố nhiệt độ phòng
Các công thức nấu ăn với các thành phần như bơ, trứng và sữa thường phải được nghỉ ngơi trong nhiệt độ phòng một thời gian rồi mới nên đưa vào chế biến. Nhiều người dù đã trải qua các lớp dạy làm bánh nhưng vẫn thiếu kiên nhẫn và trộn bơ lạnh và trứng vừa lấy ra khỏi tủ. Các thành phần trong hỗn hợp bánh thường chỉ phát huy tác dụng tốt nhất trong nhiệt độ phòng. Sau đó, thêm sự tác động của lò lường, chúng mới đạt được kết cấu mềm mại và bông xốp mà mọi người làm bánh đều mong muốn.

9. Trộn bột quá nhanh

Khi bạn trộn các nguyên liệu làm bánh, bạn phải đảm bảo tất cả các thành phần phải được kết hợp với nhau. Nếu bạn để ý quan sát, những người dạy làm bánh chuyên nghiệp thường cẩn thận tới mức dùa thìa cạo sạch tới đáy và cạnh của bát trộn bột để đảm bảo không có bất cứ thành phần nào của hỗ hợp bị bỏ sót, đảm bảo chất lượng đồng đều cho mẻ banh ra lò.

15 lỗi mà thợ dạy làm bánh chuyên nghiệp cũng có thể mắc phải

10. Trộn, đảo bột quá nhiều

Trên các công thức dạy làm bánh luôn có một dòng chữ nhắc nhở về nguyên tắc trộn bột, đó là “trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp”. Lý do cụm từ này được sử dụng một cách thận trọng chính là bởi sự quan trọng của quá trình trộn bột. Nếu bạn khuẩy đảo quá tay sẽ khiến chiếc bánh ra lò trở nên quá dày và đặc. Đó là bởi thao tác trộn bột kích thích phát triển gluten, càng nhiều gluten, bánh càng cứng.
 

Thong ke